ฝึกเล่นคำ ซ้ำอักษร

posted on 19 Jan 2012 23:00 by destiny-ask
ช่วงนี้แทบไม่มีเวลาหายใจแล้ว อ่านหนังสือบ้าพลังมาก เพราะไม่อยากไปไล่อ่านช่วงใกล้สอบ กลัวเครียด แต่ทำไมพอตั้งใจจะมาอ่านล่วงหน้าแล้วเครียดขึ้นวะคะเนี่ย = =" คิดว่าคงเป็นเพราะเราแบ่งเวลาไม่ดีเองมากกว่า
 
เอาเถอะ สิ่งที่จะพูดในบล้อกนี้ไม่เกี่ยวอันใดกับเรื่องที่เราจะเขียน คือเราฝึกเล่นคำซ้ำอักษรตามชื่อเอนทรี่นั่นแหล่ะ (หึหึ) ไม่ใช่คนแต่งกลอนเป็นกิจวัตรหรอกนะ แต่ช่วงหลัง ๆ มานี้มีแต่คนกลอนเข้ามาในชีวิตเรา ปลายเดือนธันวาไปค่ายพัฒนาชุมชนของ BBA จุฬาฯ มา ใครจะไปรู้ว่าเด็ก BBA จุฬาฯ จะแต่งกลอนได้เก่งขนาดนั้น (มีแต่งกลอนอ่านให้ฟังทุกวันเลย เพราะด้วยนะ..) แถมอาทิตย์ที่แล้วก็ไปร่วมงานเกียรตินิยมวรรณศิลป์ ของชมรมวรรณศิลป์จุฬาฯ ในฐานะพิธีกร(จำเป็น..) เดี๋ยววันหลังจะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังอีกรอบนะคะ
 
อะแฮ่ม ร่ายมาก็ยาวแล้ว อ่านกลอนที่เรากลั่นออกมาจากความเครียดกันดีกว่านะ (เราชอบมันนะ ถึงความหมายจะออกแนวมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อย...) จุดประสงค์คือการ
 
 
"โรยราร้าวรอนอ่อนแรง"
 
โอชีวิตในเมืองใหญ่
ไยจึงรีบร้อนหนักหนา
ตาต่างแลทางข้างหน้า
มิหันหาสิ่งรอบกาย
รีบเร่งร้ายแรงรุดร้อน
ผัดผ่อนผิดแผกแยกสาย
ผู้คนร้อนรนใจกาย
หมายมาดมุ่งมั่นครั่นคร้าม
วิ่งแรงยื้อแย่งแข่งขัน
ล้มพลันเหยียบซ้ำหยาบหยาม
จึ่งสูญสิ้นความพยายาม
ร้องหาความหมายเลือนราง
น้ำตาไหลรินเผาะผล็อย
ถดถอยด้วยถูกถากถาง
น้ำใจไปไหนไกลทาง
นึกพลางลาลับดับไป
 
--ตัดมาจากไดอารี่--
 
-6 ม.ค. 2555 : ฉันเดินเร็ว ๆ เร่งอีกนิดก็เรียกว่าวิ่งได้แล้ว คนรอบกายฉันก็รีบร้อนไม่ต่างกัน ไม่่มีใครมองใครเลย ทุกคนมองแต่ข้างหน้า วิ่งไปให้ถึงประตูรถไฟฟ้า ก่อนที่ประตูรถจะปิด แล้วต่างจับจองที่นั่งบนรถไฟฟ้า เอ๊ะ นั่นเด็กตัวเล็ก ๆ ขึ้นรถไฟมา ทำไมไม่มีใครลุกให้เลยล่ะ
 
-2 ธ.ค. 2554 : ใกล้สอบแล้ว อ่านหนังสือก็ไม่ทัน ขอความช่วยเหลือใครก็ไม่ได้ ทำไมทุกคนไม่ยิ้มเลย ความสุขในชีวิตมันไปไหนหมดนะ...
 
แต่ไอ้ถูกเหยียดหยามเนี่ย ไม่เคยเจอนะคะ (ไม่อยากเจอด้วย อุงิ) มันกลั่นมาจากความคิดไปเองอ่ะนะ แค่คิดว่า เราต้องทำตัวเองให้ดี ทำความดีเยอะ ๆ จะได้ไม่มีใครมาเหยียดหยามเราได้
 
เราเป็นทาสความคิดที่ว่า "โลกใบนี้มีคนทุกแบบ เพียงแต่ว่าเราจะเจอคนแบบไหน" ตลอดชีวิตเราเจอแต่คนดี น่ารัก ประเสริฐ ฯลฯ ยังไม่เคยเจอใครที่ "ทำตัวทุเรศ" อย่างที่เห็นในหนังละคร หรืออ่านเจอในหนังสือ (ดีแล้ว เจอแต่คนดี ๆ แบบนี้ต่อไปนะ =w=)  
 
เพราะฉะนั้น เราก็เลยคิดว่า สถานการณ์โลกบิดเบี้ยวมันก็คงจะเกิดขึ้นในบางมุมของสังคมเราบ้าง กับใครสักคนที่โชคร้ายต้องพบต้องเจอกันอะไรร้าย ๆ เช่นนั้น อาจโดนเหยียบหยามจนไม่สามารถจะลุกมาสู้กับอะไรได้อีก (อาจจะตลอดไป หรือถ้าคนนั้นเข้มแข็งหน่อย คงใช้เวลาฟื้นฟูตัวเองไม่นาน) 
 
สองวันมานี้กลับมาสวดมนต์ก่อนนอน (นะโม + ชินบัญชร + แผ่เมตตา) รู้สึกโชคดีขึ้นมาทันทีทันใดไม่รู้สิ แต่รู้สึกดีจัง คงจะสวดต่อไป ถ้าไม่กลับบ้านแล้วสลบเหมือด จริง ๆ แล้วพยายามจะนั่งสมาธิด้วย แต่ข้องใจทุกทีเวลานั่งแล้วขาชา เพราะเคยมีคนบอกเราว่าพระพุทธเจ้าท่านบอกว่าท่านั่งนี้คือท่าที่สบายที่สุด มันสบายตรงไหนคะท่าน ="= สงสัยสองพันห้าร้อยห้าสิบห้าปีที่แล้วยังไม่มีเก้าอี้นั่งกระมัง... บางคนก็บอกว่านั่งขัดสมาธิเนี่ยทำให้เราตัดกิเลสฝึกจิตใจ  เริ่มออกนอกเรื่องแล้ว
 
ว๊ากก ดึกแล้ว เราต้องรีบนอนแล้ว ไม่อย่างนั้นจะนอนไม่หลับและเรียนไม่รู้เรื่องในวันถัดไป (ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเทอมนี้ต้องเรียนตั้ง 6 วัน!! เอาวันเสาร์ของหนูคืนมาาาา)
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

คำทำนายรักทำนายความรัก

เริ่มเลยนะ

เขียนข้อ1-10แล้วเขียนคำตอมตามคำถามด้านล่างห้ามโกงเด็ดขาด)

1. คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน2. ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล4. กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต คุณจะเลือกอันไหน

6. รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ7. ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้8. เกิดเดือนอะไร9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ

---=====อธิษฐาน=====---*เริ่ม เลย*

******************************************************************

***หยุด!***

*คำตอบ*1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-เงียบ เย็น7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น ~ พฤษภาคม-ใจเย็นมาก~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุกสนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น(ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ !!ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์#1 By ZiN on 2012-03-04 21:00